รีวิวเกมยอดฮิต Roblox – SCP 3008 Survival game เกมแนวเอาตัวรอดที่สนุกไม่อยากหยุดเล่น

มาแล้วจ้าาาาา มาลองเล่น Roblox เกมฮิตที่มีรีวิวและพูดถึงเต็มไปหมด โดยเกมที่ตกผู้เขียนไปได้ก็คือเกม 3008 Survival game โดยส่วนตัวเป็นคนชอบเล่นเกมแนวเอาตัวรอดกับบทบาทสมมติที่สุด ซึ่งแนวเอาตัวรอดบางเกมมันก็มีทั้งสนุกและแป๊กเป็นธรรมดาแหละค่ะ ที่ผ่านมายอมรับว่าเจอ Survival ที่เป็นเกมแนวด่านซะมากกว่า เช่น sausage man ที่เล่นเป็นด่าน 100 ผู้เล่นจบเกมแล้วเริ่มใหม่ หรือ royal crown ลงครั้งละ 30 ผู้เล่น สู้จนเหลือรอดคนสุดท้ายก็จบแล้วเริ่มใหม่ แต่ความแตกต่างของ 3008 Survival game นั้นคือเล่นไปเรื่อย ๆ มีความเป็นบทบาทสมมติเล็ก ๆ ต่อให้ตายก็เกิดใหม่ในเกม ไม่ต้องทำการกดเข้าด่านรอคนแล้วเริ่มใหม่ แต่ถึงจะเป็นเกมแนวเอาตัวรอดที่ดีโดดเด่น แตกต่างจากเกมอื่น ๆ แต่ก็มีหลายจุดที่ทำเอาขัดใจและบางครั้งก็หัวร้อนมากจริง ๆ

ทำความรู้จัก Roblox

Roblox เป็นแพลตฟอร์มเกมที่มีประวัติที่ยาวนาน มีการพัฒนามาเรื่อย ๆ จนถึงเวอร์ชั่น Beta ได้ในปี 2006 ที่สามารถเปิดให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมเล่นกันได้ เขาได้ทำการปรับปรุงพัฒนามาหลายเวอร์ชั่นมาก จากโปรแกรมการสร้างเกมแบบ Sandbox ที่มีผู้เล่นเพียงหลักสิบ จนถึงปัจจุบันมีผู้เล่นทั่วโลกไม่สามารถระบุจำนวนที่ชัดเจนได้ ตัวละครในเกมจะมาในลักษณะของบล็อกทรงเหลี่ยม สามารถแต่งตัวแต่ผมได้ปกติเลย มีทั้งฟรีและซื้อของแต่งตัวด้วยเหรียญ Robux

แนวเกมบนแพลตฟอร์มนี้มีหลากหลายแนว และหลายเกมมากตั้งแต่เกมยิงง่าย ๆ เกมรถแข่ง เกมตามกระแสอนิเมะ ทั้งผ่าพิภพไททัน ดาบพิฆาตอสูร เกมโปรเกม่อน แนวเกมจับการโกหกที่มีสไตล์คล้าย ๆ Among Us แนวเกม RPG ก็มี รวมไปถึงเกมแนวเอาตัวรอด และบทบาทสมมติโลกจำลองที่เล่นได้แบบอิสระตามจินตนาการ ภายใต้กฎกติกาที่เกมกำหนดมา

เกี่ยวกับเกม SCP 3008 Survival game

เนื้อเรื่องจะเป็นการให้ผู้เล่นรับบทบามสมมติไปเป็นผู้เล่นที่ต้องเอาตัวรอดจากพนักงาน IKEA ในโกดังเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านขนาดใหญ่ ซึ่งพนักงานนั้นก็คือ SCP ของเกม แต่เราต้องเอาตัวรอดในแต่ละวัน หนีเจ้า SCP หาพื้นที่สร้างที่อยู่อาศัยเพื่อหลบซ่อนจาก SCP รวมถึงการหาและกักตุนอาหารเพื่อประทังชีวิต

จุดโดดเด่นของเกม SCP 3008

 • การเอาตัวรอดที่ไม่เหมือนใคร
  ข้อแรกก็คือความไม่เหมือนใคร เกมนี้คือเล่นยาว ๆ ไปได้เลย ถึงจะตายแล้วก็จะเริ่มใหม่ต่อจากเดิม ในเกมจะนับเป็นคืน คืนที่หนึ่ง คืนที่สอง ต่อไปเรื่อย ๆ สมมติว่าตายคืนที่สาม ฟื้นกลับมาก็จะอยู่ในคืนเดิม และจะนับการตายไปเรื่อย ๆ การตายในเกม ไม่ได้ตายแค่โดน SCP ทำร้ายเท่านั้น ยังสามารถตายจากการหิวได้อีกด้วย ความไม่เหมือนใครอีกอย่างที่ถือเป็นความสนุกหลักของเกมนี้คือการสร้างที่หลบซ่อน ส่วนใหญ่ก็คือ “บ้าน” ของผู้เล่นนั่นแหละค่ะ ดูเผิน ๆ ก็มองว่าเกมอะไร มันสนุกตรงไหน พอได้เล่นถึงเข้าใจว่า มันไม่สามารถกดออกจากเกมได้จริง ๆ อยากจะสร้างบ้านให้ใหญ่โตโอ่อ่าไปเรื่อย ๆ เลยค่ะ สถิติเล่นยาวนานสุดของผู้เขียนคือ ตั้งแต่วันที่ 1 จนถึงวันที่ 98 เล่นตั้งแต่สามทุ่มจนถึงหกโมงเช้าค่ะ ในใจอยากเล่นต่อจนถึงวันที่ร้อยค่ะ แต่ได้ยินเสียงแม่ตื่นแล้ว เลยต้องนอน เดี๋ยวโดนแม่ทุบค่ะ ฮ่าๆ ยิ่งสร้างบ้านสวยมากเท่าไรยิ่งไม่อยากออกจากเกม เพราะถ้าออกแล้วบ้านก็จะหายไปค่ะ

*หมายเหตุ : ภาพบ้านด้านบน ขอบอกว่าสร้างเองคนเดียวนะคะ ภูมิใจมาก กว่าจะใหญ่โตขนาดนี้ วิ่งหาของทุกวันเลยค่ะ เล่นตั้งแต่คนเยอะ ๆ จนเหลือผู้เล่นในเซิร์ฟแค่คนเดียว ดิฉันเองค่ะ

 • ระบบการเล่น การบังคับ
  ระบบการบังคับการเดิน การยกของ ค่อนข้างบังคับง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน โดยปุ่มต่าง ๆ จะมีเดิน กระโดด นั่งย่อ ยืน มีการผิวปากเพื่อส่งสัญญาณเรียกเพื่อน ถ้าคุณใจดีมองเห็นผู้เล่นอื่นถูกไล่ล่า หรือเห็นผู้เล่นวิ่งแบบไร้จุดหมายไม่มีบ้านอยากจะช่วยก็สามารถผิวปากเรียกได้เลย แต่ผู้เขียนชอบเล่นคนเดียวจึงมักจะไม่เรียก และไม่รับความช่วยเหลือจากใครค่ะ แต่ระวังไว้ด้วยนะคะ เอ็นดูเขา เอ็นเราขาด หลายครั้งการเปิดบ้านอาจไม่ได้มีแค่เพื่อนมา อาจจะได้ SCP มาด้วย นั่นก็เป็นอีกสาเหตุที่ผู้เขียนไม่อยากกระโจนเข้าบ้านคนอื่น กลัวทำเขาตายด้วยค่ะ แต่ก็เป็นแค่เกมแหละน้าาา ไม่ต้องซีเรียส อยากช่วยก็ช่วยได้ จะวิ่งไปขอหลบก็ไปได้เลยจ้า แต่ประเภทวิ่งไปเพื่อพังบ้านเขา อันนี้เลิกได้ก็เลิกจ้า ไม่น่ารักนะคะ การหยิบจับ เคลื่อนย้ายสิ่งของก็ทำได้อย่างอิสระ สามารถปรับได้หมด จะวางแบบนอน ตั้ง เฉียงซ้ายเฉียงขวาทำได้หมด จะมีปุ่มปรับ X Y Z กำกับเวลาเราหยิบจับสิ่งของ เลือกหมุนได้เลย และสามารถขยายเล็กใหญ่ได้เช่นกันค่ะ

 • เต็มไปด้วยอิสระในการสร้างสรรค์
  สิ่งเดียวที่กำหนดชัดในเกมก็คือถ้าเจอ SCP ต้องวิ่ง วิ่งไม่ทันก็คือตาย ไม่มีอาหารก็คือหิวตาย นอกนั่นทำทุกอย่างตามความคิดจินตนาการผู้เล่นได้เลย อยากจะสร้างบ้านแบบไหน บ้านหลายชั้น บ้านสูงเสียดฟ้า บ้านลอยฟ้า แบบไหนก็สร้างได้หมดค่ะ จะเอาเฟอร์นิเจอร์ใดเป็นฐาน เป็นผนัง หรือหลังคาก็ทำได้ไร้กฎเกณฑ์ มีอิสระในการสร้างสรรค์สุด ๆ ไปเลยค่ะ

จุดที่ไม่ค่อยถูกใจในเกม

 • การปะทะระหว่าง SCP และผู้เล่น
  เข้าใจว่ามันเป็นภาคบังคับ และมุ่งเน้นไปที่การสร้างบ้านและหลบซ่อน ดังนั้นผู้เล่นเลยจะสู้ SCP ไม่ค่อยได้ แม้บางคนจะบอกว่าสามารถผลักได้ ผลักเฟอร์นิเจอร์ไปพร้อม SCP ได้ แต่ผู้เขียนก็ยังไม่สามารถผลักได้สักครั้ง ในใจรู้สึกว่าน่าจะให้เราสู้ได้มากกว่านี้หน่อย ไหน ๆ ก็หยิบจับทุกอย่างได้ ให้เราหยิบข้าวของเขวี้ยงใส่พวกมัน แล้วค่อยวิ่งหนีไม่ได้หรอ ประมาณว่า… ฉันก็สู้คนนะ แต่นี่ฉันทำได้แค่วิ่งหนีอะ โดยความรู้สึกส่วนตัวก็เลยรู้สึกขัดใจนิด ๆ ถ้าเพิ่มให้สู้ได้มากกว่านี้สักนิดน่าจะมันส์กว่านี้

 • ผู้เล่นอื่น ๆ ( ไม่ใช่ข้อผิดพลาดของเกม )
  ข้อนี้ไม่ใช่ข้อบกพร่องของเกม ด้วยความที่เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างมาก ผู้เล่นก็มีหลากหลาย เล่น ๆ ไปคุณอาจจะหัวร้อนกับผู้เล่นประเภทนิสัยเสียที่ชอบพังบ้าน ขโมยอาหารคนอื่น บางทีก็วิ่งล่อ SCP มาหาเรา และรื้อบ้านออกโดยไม่ปิด เพื่อให้ SCP เข้าบ้านและทำร้ายเจ้าของบ้าน รวมถึงการพิมพ์หยาบคายก็มีเยอะ แต่การแชทนั้นเราสามารถปิดแชทได้ ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายเท่าไร แต่ผู้เล่นที่ชอบพังบ้านคนอื่น อันนี้น่าโมโหจริง ๆ ค่ะ รีวิวจากประสบการณ์เจอทั้งพังบ้าน และเข้ามาขออยู่แต่ไม่ได้จะมาอยู่ธรรมดาเพราะนางดึงพื้นไม้ที่ผู้เขียนยืนออก ซึ่งบ้านสร้างแบบลอยสูงจากพื้น ก็หล่นบ้านไปเลยซิคะ บ้านที่เราสร้างกับมือ แล้วนางก็ปิดบ้านมิดชิดไม่ให้เราขึ้น รับบทเป็นโจรขโมยบ้านฉันเฉย…ก็ไม่รู้ว่าผู้เล่นประเภทนี้ทำไปเพื่ออะไรเหมือนกัน แต่นิสัยไม่น่ารักจริง ๆ นะ ซึ่งพฤติกรรมนี้มีอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน จนผู้เล่นอื่นระแวงและพาลกันไม่อยากให้ใครเข้าบ้าน ทั้งไทยทั้งต่างชาติ ถึงขนาดแชทไล่ทันทีที่เหยียบเข้าบ้านเลย ( ดั่งภาพแชทข้างล่าง ) เพราะส่วนใหญ่ก็คือระแวงกลัวโดนพังบ้านนั่นแหละค่ะ

 • โลเคชันของเกม No map ( งงทิศไปเลยจ้า )
  ไม่มีแผนที่ในเกมแบบเกมอื่น ๆ นะคะ ไม่ว่าพื้นที่จะกว้างใหญ่ขนาดไหน ก็ไม่มีพิกัดโชว์ ดังนั้นวิ่งไปแล้วอาจจะลืมเส้นทางเดิมได้ หลายครั้งที่วิ่งไปหาอาหารไกลบ้าน แล้วต้องสร้างบ้านใหม่ เพราะจำทางกลับบ้านไม่ได้ แต่มันมีวิธีแก้นะคะ สำหรับคนยังไม่ทราบสามารถเลื่อนอ่านหัวข้อถัดไปได้เลยจ้า

ข้อควรรู้อื่น ๆ ( เผื่อบางคนไม่รู้ )

 • ปักหมุดบ้าน กันหลงทิศหลงทาง
  ไม่มีแผนที่ก็ไม่เป็นไร สามารถตั้งค่าปักหมุดพิกัดที่เราอยากจะมาร์กไว้ได้ เช่น พิกัดบ้าน พิกัดที่วางอาหาร หรือวิ่งเจอโลเคชันดี ๆ ก็ปักได้หมด โดยตั้งค่าปักหมุดได้ที่ เลือกเมนูที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็กสี่อัน ซึ่งจะปรากฏอยู่ที่หน้าจอเกม แล้วไปที่เมนู Waypoints จากนั้นก็ระบุชื่อ อาจเป็นชื่อบ้าน หรือชื่อพิกัดที่อยากปักหมุด ตามด้วยเลือกสีหมุด จากนั้นก็เลือก Create Waypoints เป็นอันเสร็จสิ้น ไม่ว่าจะวิ่งไปทางไหน เราก็จะเห็นหมุดบ้านที่เราปักไว้ เท่านี้ก็จะไม่หลง ไม่งงทิศแล้วจ้า

 • เล่นแบบ VIP ป้องกันการเจอผู้เล่นนิสัยเสีย
  ก็ถ้าเจอคนรื้อบ้านบ่อย ๆ แล้วหัวร้อน แนะนำให้เปลี่ยนไปเล่น แบบ VIP แต่ว่าโหมดนี้จะเน้นการสร้างบ้าน มีกลางวัน กลางคืนปกติ แต่ SCP ไม่ค่อยมายุ่งกับผู้เล่นเท่าไร อาจไม่ตื่นเต้น ลุ้นระทึกเท่ากับโหมดปกติ แต่จะเงียบ สงบ ปลอดภัยจากผู้เล่นนิสัยไม่ดีได้จ้า วิธีการเข้าไปก็ที่เดิมคือรูปสี่เหลี่ยมเล็กสี่อัน ซึ่งจะปรากฏอยู่ที่หน้าจอเกม แล้วไปที่เมนู GameMode จากนั้นก็จะมีตัวเลือกมากมาย ให้เราเลือกไปที่ VIP ซึ่งจะเป็นเมนูล่างสุด ถ้าไม่เน้นต้องวิ่งหนี SCP ก็ไปเล่นโหมดนี้ ได้สร้างบ้านจุใจแน่นอนค่ะ ที่สำคัญโหมดนี้ไม่ต้องวิ่งตามหาเฟอร์นิเจอร์ สามารถเปิดเมนูแล้วจิ้มเฟอร์นิเจออกมาได้เลยค่ะ

 • ระบบวันต่าง ๆ ในเกม
  นอกจากวันจันทร์ อังคาร พุธ ถึงอาทิตย์แล้วนั้น ในเกมยังมีวันแดงเดือน ซึ่งจะเป็นวันคืนสีเลือด ในตอนกลางคืนจะเป็นสีแดงทั้งวัน ให้ระวังวันนี้ให้ดีค่ะ เป็นไปได้อย่าพยายามไปไหน เพราะถ้าถูกเจอเข้าจะสลัด SCP ไม่ค่อยหลุด ตามดุตามโหดเหมือนโกรธกันมาหลายปี บางครั้งเจอตัวเดียว แล้วอยู่ ๆ ก็วิ่งมาจากไหนไม่รู้อีกสองสามตัว ตามพวกมารุมซะงัน และอีกวันคือ foggy day ก็ตรงตัวค่ะ คือวันที่มีหมอกเยอะ วันนี้จะเป็นช่วงกลางวัน แต่ SCP จะตามทำร้ายเราเหมือนตอนกลางคืน จะวิ่งลงไปหาอาหารหรือเฟอร์นิเจอก็ต้องระวังเช่นเคย เพราะ SCP จะไม่นิ่งเฉยเหมือนกลางวันของวันอื่น ๆ
 • เก็บอาหารในบ้านแล้วออกไปหาใหม่
  กระเป๋าของผู้เล่นมีพื้นที่จำกัด เก็บแล้วเอาไปใส่ในบ้านไว้จะดีที่สุด แล้วออกไปหาใหม่ เผื่อวันไหนมีหมอกจะได้ไม่ต้องวิ่งไปไกล ตุ่นและกินอาหารได้ในบ้านของตัวเอง

 • ของกินที่ระบบมีให้ กินไม่ได้ทุกอย่าง
  ไม่ใช่ว่ากินแล้วจะตายหรืออะไรนะคะ แต่บางอย่างกินแล้วค่าพลังงานเพิ่มขึ้นก็จริง แต่ค่าสุขภาพ หรือเลือดลด อาหารประเภทนั้นเช่น ถั่วเนา ซึ่งมันจะอยู่ในถังขยะอยู่แล้ว อย่าได้หาหยิบมา แต่ถ้าพลังงานกำลังจะหมดจริง ๆ แต่ค่าเลือดยังดีจะกินประทังชีวิตไปก่อนก็ได้ น้ำอัดลม ก็เช่นกันค่ะเอามากินเพิ่มพลังได้ แต่ต้องดูค่าเลือดตัวเองก่อนนะคะ ทำให้อิ่มแต่ไม่ดีต่อสุขภาพ ส่วนอาหารที่เพิ่มค่าพลังงานได้ดีก็คือ สปาเกตตี กาแฟ และไอศกรีม ส่วนประเภทอื่น ๆ ก็จะขึ้นนิดหน่อยต้องกินเข้าไปเยอะ ๆ เช่น มะนาว แอปเปิ้ล พิซซ่า ( เป็นชิ้น ๆ ) แต่โดยรวมอาหารในเกมค่อนข้างจะหลากหลายอยู่ สามารถเลือกเก็บเลือกกินได้เลย

ก็ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเกมที่สนุกขนาดนี้ สารภาพว่าเคยมองข้ามเพราะไม่คิดว่าจะสนุก แต่พอได้ลองเล่นแล้ว ไม่สามารถหยุดเล่นได้เลย เหมือนเกมธรรมดา ๆ แต่ไม่มีความธรรมดาอยู่เลย ใครมี Robloxอยู่แล้วก็ลองไปเล่นดูนะคะ ใครยังไม่มี ROBLOX เลยสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่เลย roblox ios คลิก หรือ roblox android คลิก

บทความแนะนำ

หัวข้อที่น่าสนใจ